Các phương pháp chữa trị loét miệng tại nhà

Dưới đây là một số phương pháp tự nhiên và đơn giản để chữa trị chứng lở miệng hay viêm loét miệng. .

1. Nước dừa là một loại thuốc rất tốt để chữa loét miệng. Lấy chiết xuất nước dừa bằng cách  lọc lấy nước dừa tươi. Súc miệng bằng nước dừa khoảng 3 đến 4 lần một ngày.

2. Lá cây rau mùi được đun sôi trong nước là một phương pháp chữa trị tốt cho các vết loét miệng. Để cho nước nguội rồi súc miệng khi nước còn âm ấm ít nhất khoảng 3 – 4 lần một ngày và chú ý sẽ thấy kết quả tốt hơn.

3. Súc miệng bằng một cốc nước lạnh hoặc một cốc nước ấm. Phương pháp này sẽ chữa khỏi các vết loét miệng rất hiệu quả.

4. Lấy một cốc lá methi rồi đun sôi trong 2 cốc nước. Lọc lấy nước và bảo quản nó bằng cách dùng nắp đạy nó lại. Dùng nước này súc miệng 2 hoặc 3 lần mỗi ngày.

5. Đun sôi một cốc nước rồi cho một thìa cà phê hạt cây rau mùi vào đó. Sau khi nó trở nên ấm hơn, hãy lọc lấy nước và súc miệng khi nước ấm. Lặp lại quá trình này 3 đến 4 lần mỗi ngày.

6. Nha đam là một  phương thuốc tự nhiên hiệu quả cho các vết loét miệng. Lấy ít nhất 2 muỗng canh nhựa nha đam 3 lần mỗi ngày để có kết quả nhanh chóng.

7. Nhai 5 – 6 lá cây húng quế với một chút nước mỗi ngày sẽ giúp bạn loại bỏ được các vết loét miệng. Lặp lại phương pháp này 5 đến 6 lần mỗi ngày để có kết quả tốt hơn.

8. Nhai 5 đến 6 chiếc lá húng quế sạch rồi uống một chút nước.Thực hiện điều này ít nhất 5 – 6 lần bất kì khi nào bạn bị loét miệng.

9. Ăn cà chua sống giúp bạn loại bỏ được các vết loét miệng. Thậm chí bạn có thể thử súc miệng bằng nước ép cà chua 3 đến 4 lần mỗi ngày.

10. Bạn có thể thoa hỗn hợp long não và đường phèn lên các vết giộp. Tạo ra hỗn hợp này với tỉ lệ 7 phần mishri (đường phèn) và một phần long não. Đây là một trong những cách đơn giản nhất để chữa trị các vết loét trong miệng.

11. Thoa hỗn hợp bột nghệ và glyxerin. Để tạo ra hỗn hợp này, lấy một nhúm bột nghệ và một thìa cà phê glyxerin.

12. Lấy một thìa cà phê mật ong rồi trộn với ¼ thìa cà phê bột nghệ để tạo thành một hỗn hợp kết dính. Sau đó chà nó lên các vết lở trong miệng.

13. Ăn một quả chuối với sữa đông đầu tiên vào sáng sớm để có kết quả tốt hơn.

14. Một trong những phương pháp đã được chứng minh có thể chữa được loét miệng đó là massage lợi trong miệng với hỗn hợp mật ong và dầu dừa.

15. Nghiễn quả chùm ruột của Ấn Độ rồi thoa trực tiếp lên vết loét. Lặp lại quá trình này ít nhất 2 lần một ngày và chú ý kết quả.

16. Tạo ra một loại nước súc miệng khử trùng cho riêng mình với 10 giọt dầu trà xanh trong 1/3 cốc nước. Súc miệng trong vòng 30 giây rồi nhổ ra. Phương pháp này sẽ giúp bạn chữa trị chứng viêm nhiễm và làm lành các vết loét.

17. Hòa tan nửa muỗng canh muối trong một cốc nước để tạo ra dung dịch súc miệng bằng nước muối. Giữ trong vòng ít nhất 30 giây sau đó nhổ ra. Bạn cũng có thể súc miệng với nước muối ấm để đạt kết quả tốt hơn.

18. Axit carbonat trong soda cũng có tác dụng loại bỏ các vết loét đau đớn.

19. Chấm nhẹ 2 giọt dầu trà xanh trực tiếp lên các vết loét, cách này sẽ giảm bớt sự tấy đỏ xung quanh vết loét, đồng thời giảm bớt sự viêm nhiễm.

20. Một cách nhanh gọn khác để trị viêm loét miệng trong thời gian ngắn đó là sử dụng nước ép quả nam việt quất.

21. Thậm chí bạn có thể sử dụng sữa chua nguyên chất để trị các vết lở miệng.

22. Ăn rau sống với nhiều hành, cách này sẽ làm cho các vết loét biến mất.

Những điều nên làm:

Sử dụng bàn chải đánh răng mềm để làm sạch răng mỗi sáng và tối.

* Trong mỗi bữa ăn, uống ít nhất một cốc nước ép quả nam việt quất.

* Sử dụng ống hút khi uống các đồ uống mát hay nước lạnh.

* Ăn các đồ ăn dễ tiêu hóa như sữa chua, kem và bánh kem. Đồng thời thử ăn các đồ ăn có tác dụng giảm bớt nhiệt như hoa quả dầm, kem, v.v… sẽ giúp bạn loại bỏ các vết loét miệng.