Mối liên quan giữa nhiệt miệng và ung thư lưỡi

Thu Ngân có hỏi :” Tôi thường xuyên bị nhiệt miệng, nhưng chỉ 3-5 ngày là khỏi. Tôi được biết có nhiều người bị ung thư lưỡi nhưng lại nhầm tưởng là nhiệt miệng. Khi đi khám mới phát hiện bị bệnh ở giai đoạn cuối. Xin hỏi làm thế nào để phân biệt ung thư lưỡi và nhiệt miệng và cách phát hiện bệnh ung thư lưỡi sớm?”

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi và chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt được các vấn đề sau:

Đối với bệnh nhiệt miệng

Biểu hiện bị nhiệt miệng đó là các triệu chứng viêm nhiễm, sưng nóng đỏ đau, lở loét rất khó chịu nhất là khi nhai nuốt, ăn uống; có thể là những áp xe ở nông như áp xe dưới lưỡi, dưới niêm mạc, áp xe tiền đình trên hay dưới; nhẹ hơn là những vết loét ở lưỡi và niêm mạc miệng, khi viêm cấp thường tấy đỏ và rất đau, thậm chí sốt cao, nổi hạch góc hàm, ăn uống khó khăn; khi chuyển sang màu trắng và đỡ đau là lúc bệnh bắt đầu giảm.

Nhi2502b Mối liên quan giữa nhiệt miệng và ung thư lưỡi

Nhiệt Miệng

Thông thường những loại viêm loét nhẹ chỉ cần uống kháng sinh, vệ sinh răng miệng, giảm đau, chống dị ứng, tăng cường sức đề kháng, bổ sung sinh tố nhóm B là khỏi trong vòng 10 ngày. Song đôi khi có những nhiễm trùng nặng như áp xe vùng miệng sâu, viêm tấy lan tỏa hay gặp ở những vùng dưới lưỡi, dưới hàm, bên hầu kèm theo toàn thân suy nhược, nhiễm khuẩn nặng thì cần phải cấy máu nếu nghi ngờ nhiễm khuẩn huyết và phải làm kháng sinh đồ.

Ung thư lưỡi 

Ung thư lưỡi là loại ung thư thường gặp. Tuy nhiên do nhầm tưởng với bệnh nhiệt miệng nên đa số bệnh nhân khi phát hiện bệnh đã vào giai đoạn cuối.

 Mối liên quan giữa nhiệt miệng và ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi

Trong trường hợp lở loét tái phát nhiều lần hoặc kéo dài không khỏi có kèm theo các triệu chứng toàn thân khác như mệt mỏi, gầy (sút cân), biếng ăn, có những biến chứng tại chỗ như sưng thành một đám cứng không có giới hạn, chảy máu lưỡi, ngứa hoặc đau rát lưỡi, có khối u ở vùng lưỡi hoặc khó khăn khi nói, nhai, sốt cao… thì cần đi khám để xác định số lượng, vị trí, kích thước, mật độ màu sắc, bờ của tổn thương liên quan đến tổ chức ở dưới, tính chất xuất tiết của tổn thương, cần thiết sẽ sinh thiết làm xét nghiệm tế bào học để chẩn đoán. Không loại trừ một trong những biểu hiện trên là triệu chứng của ung thư lưỡi.

Trên đó là những vấn đề về nhiệt miệng và ung thư lưỡi giúp bạn phân biệt được nhưng dù vấn đề gì chúng tôi cũng xin khuyên bạn tới gặp bác sỹ nếu bạn thấy răng miệng của bạn đau đơn hơn.