Nguyên nhân hàm răng của trẻ bị ngả mầu

Là cha mẹ có lẽ ai cũng mong muốn con em mình có một hàm răng trắng sáng và nụ cười tỏa sáng nhưng trẻ em vì một số lý do nào đó chúng thường có một hàm răng mà bị ngả màu vàng có thể do chúng ăn nhiều đồ ngọt và bị sâu răng do chúng chưa biết cách bảo vệ hàm răng của mình. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân khiến cho răng bé bị ngả màu:

rang mieng tre em Nguyên nhân hàm răng của trẻ bị ngả mầu

cha mẹ hướng dẫn con cách chăm sóc răng miệng

Một số nguyên nhân khiến cho răng của trẻ bị ngả màu:

Nguyên nhân phổ biến nhất là do trẻ không được bố mẹ quan tâm chăm sóc răng miệng đúng cách, không chải răng thường xuyên, khiến cho các loại vi khuẩn hay mảng bám hình thành trên bề mặt răng của trẻ lâu ngày khiến răng trẻ ngã màu.

Men răng kém (sinh ngà bất toàn hay thiểu sản men): men răng phát triển không đầy đủ, chất lượng men răng kém có thể do gen thường làm cho răng trẻ bị chuyển màu.

Các bệnh lý tổn thương ở răng như: sâu răng, viêm nướu là những yếu tố tác động làm ngả màu răng. Sâu răng sẽ phân hủy các tế bào men, ngà răng dần dần, kết hợp với màu sắc trong thực phẩm, hoặc răng bị chết tủy sẽ tạo nên những lỗ sậm màu hoặc đen trên răng.

Do trẻ có thói quen bú bình: không những khiến trẻ dễ bị sâu răng hơn mà còn làm cho răng dễ bị ngã màu.

Bên cạnh đó, việc cho trẻ uống những loại thuốc dưới dạng dung dịch lỏng có chứa hàm lượng sắt lớn, cũng là một trong những lý do chính khiến cho răng bị ngả màu.

Ngoài ra, răng trẻ cũng có thể bị ngả màu do việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh như: tetracycline, minocycline, oxytetracyclin và doxycycline khi người mẹ mang thai. Nếu bà mẹ uống các loại thuốc này khi đang mang thai hay trẻ uống thuốc này trước 7 – 8 tuổi thì có thể làm răng trẻ sậm màu. Tùy thuộc vào thời điểm và thời gian dùng thuốc, liều lượng và loại thuốc kháng sinh mà răng trẻ ngã màu có nhiều mức độ. Màu răng có thể trở nên vàng, nâu hay xám xanh.

Sử dụng quá nhiều fluor cũng khiến răng trẻ ngả màu. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng, trẻ sử dụng kem đánh răng chứa càng nhiều fluor càng tốt để phòng ngừa sâu răng. Sai lầm này có thể dẫn đến những chấm trắng đục trên răng của trẻ, là dấu hiệu đầu tiên cho thấy răng bé bắt đầu ngã màu.

Do một số bệnh khác, trẻ có thể phát triển sự đổi màu trong răng như trẻ mắc phải chứng bệnh vàng da là chứng bệnh gây nên ngã màu răng ở trẻ.

Các triệu chứng của răng bị đổi màu

– Có những vết ố màu vàng, nâu, xám hay đen trên răng.

– Hơi thở của trẻ có mùi hôi.

– Tích tụ nhiều chất bẩn trên răng, có nhiều mảng bám vôi răng.

– Nướu trẻ sẽ có dấu hiệu bị ửng đỏ.

– Trong miệng trẻ thường có nhiều răng bị sâu.

Trên đây là những triệu chứng thường đi kèm với răng trẻ bị đổi màu.