Ung thư dạ dày vì ăn cơm nguội

Người Việt Nam chúng ta thường là người chăm chỉ và tiết kiệm chính vì thế khi cơm còn thừa họ thường để lại ăn cơm nguội nhưng việc hấp lại cơm nguội ăn lại là một việc nguy hiểm và đó là 1 trong những nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày.

thuong xuyen an com nguoi co the gay ung thu da day 550x362 Ung thư  dạ dày vì ăn cơm nguội

Ăn cơm nguội thường xuyên sẽ bị ung thư dạ dày

Thói quen hâm nóng cơm nguội bằng cách hấp hay rang đều là thói quen của rất nhiều người Việt, nhưng thói quen này cực kì nguy hiểm đây chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

Theo Thác sĩ – Bác sĩ Trần Quốc Hùng – Giảng viên tại Hà Nội trong cơm nguội có chứa vi khuẩn bacillus cereus có sẵn trong gạo bị nhiễm từ đất, quá trình nấu cơm qua nhiệt vẫn không thể tiêu diệt loại vi khuẩn này mà chúng lại phát triển thành một dạng bào tử khác để thích nghi) sẽ sản sinh ra một loại độc tố rất có hại cho đường ruột.

Nếu ăn cơm nguội thừa chứa bacillus cereus sẽ xuất hiện các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài. Những người có thể trạng yếu như người cao tuổi, trẻ em khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác, và thậm chí có thể gây tử vong.

Cơm nguội dù về cảm quan không hề có dấu hiệu biến chất, đã được rang hoặc hâm nóng vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm bởi như đã nói ở trên,vi khuẩn không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ. Bào tử sẽ không kịp phát triển nếu ăn cơm nóng ăn ngay sau khi nấu.

Thời gian để cơm nguội càng dài, độc tố càng sản sinh ra nhiều.